เข้าฤดูฝนแล้ว การดูแลบ้านหรือ “ที่อยู่อาศัย”🏠 ก็สำคัญไม่แพ้การดูแลสุขภาพ เพราะหากไม่ดูบ้านให้ดีในช่วงนี้ ปัญหาต่างๆก็จะตามมากับบ้านของคุณอย่างเลี่ยงไม่ได้ วันนี้ ไนท์แฟรงค์ประเทศไทยมี Tips การดูแลบ้านง่ายๆ ในช่วงหน้าฝนมาฝากกัน

  1. ตรวจเช็ครอยรั่วซึมของหลังคา ฝ้า และผนัง🏚️⛈️

การรั่วซึมของทั้ง 3 ส่วนดังกล่าวเกิดจากหลากหลายสาเหตุ และส่วนใหญ่มักจะทราบกันต่อเมื่อปัญหาได้เกิดขึ้นแล้ว สำหรับวิธีตรวจสอบปัญหาการรั่วซึมของหลังคา ฝ้า และผนังอย่างง่ายๆ นั้น คือ การหมั่นสังเกตรอยแตกร้าว หรือรอยต่อของวัสดุต่างๆ ว่ามีคราบรอยน้ำหรือไม่ หากพบรอยแตกร้าวหรือรั่วซึม ควรรีบติดต่อช่างเพื่อซ่อมแชมให้เร็วที่สุด อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะอาจจะทำให้ส่วนอื่นๆ ของบ้านเสียหายตามไปด้วยได้

  1. ทำความสะอาดรางน้ำฝน💧

ในช่วงฤดูฝนหรือฤดูมรสุมแบบนี้ การหมั่นทำความสะอาดรางน้ำฝนเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะถ้าหากมีเศษใบไม้หรือขยะไปสะสมจนทำให้เกิดการอุดตันบริเวณรางน้ำฝนแล้ว เวลาที่ฝนตกหนัก ๆ อาจจะทำให้น้ำไหลย้อนเข้าไปภายในบ้านได้

  1. ล้างท่อระบายน้ำ🪠

ท่อระบายน้ำอุดตัน เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำฝนที่ตกลงมาเกิดการเอ่อล้น ดังนั้น จึงควรหมั่นทำความสะอาดท่อระบายน้ำในทุกบริเวณของบ้าน โดยการนำเศษใบไม้ เศษดิน และโคลนออกจากบ่อหรือท่อเพื่อเป็นทางเดินระบายน้ำ รวมทั้งล้างบริเวณระเบียง หรือเฉลียงเพื่อป้องกันไม่ให้ท่อระบายน้ำอุดตันด้วย

  1. ขัดพื้นล้างคราบตะไคร่🪣

ความเปียกชื้นและการท่วมขังของน้ำฝนอาจนำมาซึ่งคราบดิน คราบรา และตะไคร่ได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้พื้นเกิดความลึ่น และถ้าหากเราไม่ระมัดระวัง อาจเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้น ในฤดูฝน การหมั่นขัดพื้นบ่อยๆ จึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็น เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุดังกล่าว

  1. ต่อเติมกันสาดหรือชายคา⛱️

ในส่วนของประตู หน้าต่าง หรือผนังบ้าน หากมีส่วนใดที่น้ำฝนสามารถสาดเข้าไปถึงได้ ควรต่อเติมกันสาดหรือชายคา เพื่อเป็นการป้องกันการผุพัง คราบเชื้อรา และคราบตะไคร่น้ำไปจับเกาะบริเวณดังกล่าว

  1. ตัดกิ่งไม้ใหญ่ที่อยู่ใกล้ตัวบ้าน✂️

อีกสิ่งหนึ่งที่อาจจะไม่ทันสังเกต คือ ต้นไม้ใหญ่หรือกิ่งไม้ใหญ่ที่อยู่ในรัศมีใกล้บ้านของคุณ เพราะถ้าหากเกิดพายุหรือลมแรง กิ่งไม้นั้นอาจจะฟาดหรือหักลงมาทับตัวบ้านของคุณ ทำให้บ้านเกิดการเสียหายหรือเป็นอันตรายได้ ดังนั้นหากมีกิ่งไม้ใหญ่อยู่ใกล้ตัวบ้านก็ควรตัดออกด้วย

  1. กำจัดสัตว์-แมลงกวนใจ🕷️

พอฝนตกสิ่งที่อพยพตามมาคงหนีไม่พ้น มด แมลงสาบ ตะขาบ และสัตว์ต่างๆ การกำจัดตั้งแต่ต้นก็เป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าหากทำไม่ได้จริงๆ เราก็เปลี่ยนมาป้องกันแทน

🗯️ วิธีป้องกันงู,หนู – โดยใช้วิธีการโรยผงกำมะถัน น้ำมันก๊าซ แต่ต้องใช้อย่างระมัดระวังและควรอยู่ห่างสัตว์เลี้ยงของเรา

🗯️ วิธีป้องกันตะขาบ – ใช้ปูนขาวโรยตามทาง วางสบู่ก้อนบริเวณท่อ

🗯️ วิธีไล่มด – โรยแป้งเด็ก หรือใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำเปล่าฉีดพ่นที่มดอยู่

  1. ทำไม้ค้ำยันให้ต้นไม้🌳

สำหรับต้นไม้ใหญ่ที่พึ่งนำมาปลูกไว้ใหม่ เนี่องจากรากอาจจะยังไม่ยิดติดกับดินแน่นดีนัก เมี่อมีลมพัดมาแรงๆ อาจจะทำให้ลำต้นเกิดการเอนเอียงและโค่นล้มได้ การทำไม้คํ้ายันเอาไว้จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะนอกจากจะช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับต้นไม้ และยังช่วยป้องกันอันตรายที่อาจจะเปิดขึ้นหากต้นไม้เกิดการล้ม

เพราะบ้านคือสิ่งที่เราต้องอาศัยอยู่ตลอดเวลา การดูแลเล็กๆน้อยๆ จึงสำคัญ และไม่ควรจะมองข้าม อันที่จริงการดูแลบ้านไม่ได้ยากอย่างที่คิดเพียงแค่ต้องเอาใจใส่อย่างสม่ำเสมอ อย่างการทำตาม ทิปส์นี้ก็สามารถเป็นตัวช่วยในการดูแลบ้านของคุณได้แล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก คอลัมน์ เก็บมาฝาก หนังสือตลาดบ้าน